Tin tài chính trong nước

Tân Uyên “vùng đất trù phú”

08:34:47 24/08/2016
 Tân Uyên “vùng đất trù phú”
 Với đặc điểm là xã nông nghiệp, diện tích tự nhiên 10.655 ha dân số 8.193 người, cơ cấu kinh tế được xác định nông nghiệp – Thông tin công nghệ - dịch vụ. Mô hình kinh tế trang trại rất phát triển toàn xã có 144 trang trại, với các loại cây trồng chính: cao su (3.063 ha) vùng cây ăn trái (245 ha) tiêu (12 ha) các loại hoa màu.
Tân Uyên ở phía đông bắc của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp thị xã Thủ Dầu Một và huyện Thuận An là nơi phát triển công nghiệp với tốc độ nhanh và quy mô lớn của tỉnh, lại nằm về phía tây của Thành phố Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai một trung tâm công nghiệp của khu vực trọng điểm phía Nam. Như vậy, Tân Uyên rất có lợi thế trong phát triển kinh tế cả về nông nghiệp lẫn công nghiệp, là môi trường thích hợp cho đầu tư. Với diện tích tự nhiên 110.000 ha, trong đó cây công nghiệp và cây ăn trái chiếm 25%, cây hàng năm 14%. Dân số trên dưới 180.000 người, phân bố khá đều trên 23 xã và thị trấn chạy dài từ phía Bắc xuống phía Nam. Tài nguyên khoáng sản khá dồi dào và có chất lượng cao như: cao lanh, sét, cát, đá xây dựng. Hệ thống sông suối phân bổ khá đều trên 23 xã và 3 thị trấn chạy dài từ phía Bắc xuống phía Nam. Tài nguyên khoáng sản khá dồi dào và có chất lượng cao như: cao lanh, sét, cát, đá xây dựng. Hệ thống sông suối phân bổ khá đồng đều thuận lợi cho sản xuất nông – công nghiệp nói chung. Thời gian gần đây, nhất là từ Nghị quyết 10 Bộ Chính Trị và Nghị quyết Trung ương 5 khóa VII, trong lĩnh vực kinh tế hộ gia đình, đã hình thành rõ nét nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh tổng hợp, cụ thể mô hình kinh tế trang trại (toàn huyện có trên 300 kinh tế trang trại với quy mô từ 3 ha đến 30 ha, cá biệt có hộ trên 100 ha) đẩy mạnh sản xuất hàng hóa gắn trồng trọt với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây là một nhân tố quan trọng góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây là một nhân tố quan trọng góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Sản lượng nông nghiệp giữ vững và nâng cao hằng năm hình thành 3 tiểu vùng chuyên canh. Vùng cây công nghiệp dài ngày như điều, cao su, cà phê ở các xã phía bắc, vùng trọng điểm lúa gồm các xã dọc sông Đồng Nai, còn vùng cây ăn trái phân bổ phía Nam huyện.
Định hướng cơ cấu kinh tế huyện đến năm 2000 vẫn là nông – công nghiệp – dịch vụ theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, để sau năm 2000 có điều kiện chuyển cơ cấu kinh tế thành công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ, chú trọng công nghiệp chế biến nông sản có tại địa phương và xuất khẩu.
Trước giải phóng, Lai Uyên được coi là vùng trắng, từ khi hòa bình lập lại ới chương trình di dân phát triển vùng kinh tế mới đến nay, Lai Uyên đã có bước phát triển đáng kể, đến nay trường – trạm – điện – đường – chợ đều có đủ. Với đặc điểm là xã nông nghiệp, diện tích tự nhiên 10.655 ha dân số 8.193 người, cơ cấu kinh tế được xác định nông nghiệp – Thông tin công nghệ - dịch vụ. Mô hình kinh tế trang trại rất phát triển toàn xã có 144 trang trại, với các loại cây trồng chính: cao su (3.063 ha) vùng cây ăn trái (245 ha) tiêu (12 ha) các loại hoa màu. Đem lại cho Lai Uyên một thế mạnh riêng về phát triển nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2000, thu nhập bình quân đầu người đạt 500 USD/ người/ năm.
UNICEF hỗ trợ huấn luyện dinh dưỡng và kỹ thuật VAC cho hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình
Năm 1998, năm đầu tiên Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thông qua Hội làm vườn Việt Nam (VACVINA) hỗ trợ xây dựng điểm các mô hình VAC dinh dưỡng cho đồng bào dân tộc ít người ở hai tỉnh miền núi là Lào Cai (4 xã) và Hòa Bình (2 xã) nhằm giúp bà con có đủ thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày. Qua đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các địa phương trong cả nước.
Xác định chuyển giao kiến thức về dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng, xây dựng VAC dinh dưỡng là việc phải đi trước một bước, Trung tâm huấn luyện kỹ thuật VACVINA thuộc Trung ương Hội làm vườn Việt Nam đã tổ chức ở mỗi xã một lớp huấn luyện về dinh dưỡng và một lớp về kỹ thuật làm VAC dinh dưỡng. Mỗi lớp đào tạo cho 30 người. Như vậy, ở 4 xã (Sa Pả, Tả Phìn – huyện Sa Pa, Cán Cấu, Quan Thần Sán – huyện Bắc Hà) thuộc tỉnh Lào Cai và 2 xã Hạ Bì, Kim Bình của huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình, đã đào tạo được 360 lượt học viên.
Tại các lớp học, các chuyên gia của VACVINA, Ủy ban Dân tộc – Miền núi. Viện dinh dưỡng quốc gia đã chuyển đến học viên những kiến thức cơ bản về xây dựng VAC dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của một số loại sản phẩm VAC, giáo dục truyền thông về dinh dưỡng (nguyên nhân suy dinh dưỡng, ảnh hưởng của suy dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng…)
PV – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu