Tin tài chính trong nước

Biện pháp chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

16:41:48 31/08/2016
 Biện pháp chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
 Các nỗ lực tập trung vào giai đoạn này là hết sức cần thiết. Thực chất việc phòng suy dinh dưỡng cần được thực hiện ngay từ khi trẻ mới đẻ ra. Khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng nặng thì phục hồi dinh dưỡng thường rất khó khăn và ít có kết quả
Suy dinh dưỡng protein – năng lượng (SDD) là loại thiếu dinh dưỡng quan trọng nhất ở trẻ em, dù là suy dinh dưỡng thể nhẹ hoặc thể vừa cũng gây hậu quả trầm trọng về mặt sức khỏe và tiềm năng phát triển của một cộng đồng.
Nguyên nhân của suy dinh dưỡng rất phức tạp, nên chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng phải là một chiến lược lồng ghép, liên quan tới hoạt động của nhiều nhánh, nhiều bộ phận cũng như các chính sách xã hội. Các bài học thực tiễn từ các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trên thế giới cũng như ở nước ta những năm qua cho thấy cần phải thực hiện đồng bộ một nhóm chiến lược sau:
Chiến lược dự phòng: bao gồm hai nội dung: một là, đảm bảo cho bà mẹ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này liên quan tới việc chăm sóc bà mẹ trong thời gian mang thai và trước khi có thai (dinh dưỡng bà mẹ, bà mẹ được bổ sung sắt khi có thai…). Hai là, đảm bảo trẻ được chăm sóc ngay từ khi sinh đẻ không suy dinh dưỡng, bao gồm hoạt động nhằm cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ (sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý, bổ sung vitamin A, chăm sóc dinh dưỡng khi bị bệnh…).
Chiếc lược lồng ghép dinh dưỡng và y tế: các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu như phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống các bệnh giun sán, vệ sinh môi trường, cần đi đôi với chương trình xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh thực phẩm ở hộ gia đình.
Một nhóm các hoạt động sau đây được coi là tối thiểu trong các can thiệp dinh dưỡng được thực hiện tại cộng đồng Mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu
Ăn bổ sung hợp lý từ tháng thứ 5 và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.
Có đủ vitamin A cho trẻ, bà mẹ (bổ sung bữa ăn)
Bà mẹ có thai dùng viên sắt – folic.
Chăm sóc dinh dưỡng trong và sau khi mắc bệnh.
Theo dõi tăng trưởng và giáo dục truyền thông dinh dưỡng. 
Để nhanh chóng hạ thấp tỷ số suy dinh dưỡng, tập trung làm tốt một số việc sau:
Tập trung vào việc cải thiện thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ tại hộ gia đình.
Hiện nay ở nước ta, nhìn chung xu hướng giảm suy dinh dưỡng còn chậm. Một trong những nguyên nhân là việc thay đổi hành vi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em diễn ra ở mỗi gia đình chưa đạt được kết quả mong muốn. Hơn nữa, cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng cho người mẹ có ý nghĩa quan trọng tới phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, cần được quan tâm đầy đủ và có hiệu quả hơn. Muốn có sự thay đổi đó, các hoạt động cần tập trung vào hộ gia đình để tạo nên sự tham gia một cách chủ động của các thành viên trong gia đình. Việc hướng dẫn, theo dõi thực hành chăm sóc dinh dưỡng tại gia đình là hoạt động theo chốt của chương trình trong thời gian tới.
Tập trung vào thời điểm cần các chăm sóc nhất (trẻ em dưới 2 tuổi).
Trẻ em từ tháng thứ 4 – 6, tình trạng suy dinh dưỡng bắt đầu xuất hiện và tăng cao dần theo tuổi. Trẻ dưới 2 tuổi là giai đoạn diễn ra sự chuyển tiếp về nuôi dưỡng (ăn sam), đồng thời dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do vậy, đây là giai đoạn cần có các chăm sóc đặc biệt. Người mẹ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện việc chăm sóc trẻ một cách đúng đắn và thường xuyên. Các nỗ lực tập trung vào giai đoạn này là hết sức cần thiết. Thực chất việc phòng suy dinh dưỡng cần được thực hiện ngay từ khi trẻ mới đẻ ra. Khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng nặng thì phục hồi dinh dưỡng thường rất khó khăn và ít có kết quả.
Cần có sự phối hợp liên ngành một cách chặt chẽ ở từng cấp.
Trước hết là các bộ phận, các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu của ngành y tế từng cấp. Ở các địa phương, cần có sự chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể, ban ngành trước hết là Hội phụ nữ và Ủy ban bảo về & Chăm sóc trẻ em Việt Nam. Hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cần được xã hội hóa cao và mục tiêu hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cần trở thành mục tiêu phấn đấu cũng như xây dựng kế hoạch của từng địa phương.
Tăng cường công tác theo dõi, giám sát cá hoạt động và đánh giá hiệu quả các can thiệp thực hiện mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Đây là hoạt động rất quan trọng không thể coi nhẹ của các chương trình có mục tiêu. Hoạt động theo dõi, giám sát tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay cần được quan niệm như là một hoạt động can thiệp trực tiếp đối với suy dinh dưỡng trẻ em.
PTS. Nguyễn Công Khẩn –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu