Tin tài chính trong nước

Băn khoăn…

17:17:40 10/08/2016
 Băn khoăn…
  Tìm hiểu lịch sử, chúng ta thấy các trang trại được hình thành từ các hộ công nhân, nông dân nhận khoán của các lâm trường, nông trường quốc doanh, sang nhượng đất, người có vốn tổ chức khai hoang, phục hóa, v.v…
Trong lĩnh vực nghiên cứu, trước kia và cả hiện nay, kinh tế hộ ít được chú ý. Tôi nhớ lại cách đây 40 năm, trong cơn lốc tập thể hóa nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Chí Thanh về ban Công tác nông thôn với tư cách là Trưởng ban. Bài phát biểu đầu tien trước tập thể cán bộ công nhân viên nói về vị trí, vai trò của kinh tế hộ gia đình, đồng chí khẳng định: Tuy là kinh tế phụ, nhưng nó lại rất thiết thân đối với nông dân và toàn bộ nền kinh tế. Với mảnh đất 5% (có người gọi đó là mảnh đất “thần kỳ”), kinh tế gia đình đã tạo ra 60% thu nhập trong suốt 30 năm ròng của kinh tế hợp tác xã. Và cuối cùng, đồng chí kết luận: “Phải mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, không thể trượt sang con đường tư bản chủ nghĩa được”.
Nhưng rồi đợt sóng tập thể hóa nổi lên, kinh tế gia đình tồn tại trong muôn vàn khó khăn cho đến tháng 4 năm 1998 người nông dân mới được giao quyền tự chủ trong sản xuất và phân phối. Lác đác có một số công trình nghiên cứu về kinh tế hộ xuất hiện, nhưng nhìn chung bản chất kinh tế xã hội, đường đi nước bước và triển vọng, tiền đề kinh tế hộ chưa được phổ cập một cách rộng khắp.
Vì vậy, cũng không lấy gì làm lạ khi trên một tạp chí nghiên cứu về nông thôn ngày nay có ý kiến cho rằng: “Kinh tế hộ hiện nay đã tới điểm dừng vì quy mô sản xuất nhỏ, không có điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng suất lao động thấp”. Theo tôi, kinh tế hộ chưa đến điểm dừng mà trên đường sản xuất hàng hóa nó mới đang chập chững những bước đầu tiên.
Nghị quyết Trung ương 04 khẳng định: “Kinh tế trang trại với các hình thức sở hữu khác nhau (Nhà nước, tập thể, tư nhân) được phát triển chủ yếu để trồng cây dài ngày, chăn nuôi đại gia súc ở những nơi có nhiều ruộng đất”. Tôi nghĩ rằng đó là giấy khai sinh cho gần 12 vạn trang trại phần lớn được hình thành trong quá trình đổi mới nền kinh tế. Không những thế, Nghị quyết Trung ương 04 còn đề cao tư tưởng đa dạng hóa các quan hệ sở hữu trong việc xây dựng kinh tế trang trại. Tìm hiểu lịch sử, chúng ta thấy các trang trại được hình thành từ các hộ công nhân, nông dân nhận khoán của các lâm trường, nông trường quốc doanh, sang nhượng đất, người có vốn tổ chức khai hoang, phục hóa, v.v… Nói tóm lại, đó là những nơi hội tụ của các thành phần kinh tế, trong đó quan trọng nhất là kinh tế hộ gia đình của công nhân và nông dân. Họ không phải đã tới điểm dừng mà bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới, gia đoạn sản xuất hàng hóa.
Lại có tác giả đặt vấn đề trang trại hay hợp tác xã?
Trang trại là bước phát triern cao của kinh tế hộ, và phải qua một quá trình hình thành và hoạt động, kinh tế hộ mới trở thành trang trại. Trước đó, mối quan hệ giữa các hộ với nhau được thể hiện bằng các hình thức tương trợ hợp tác giản đơn. Còn một khi đã trở thành trang trại thì mối quan hệ giữa các hộ trang trại được thể hiện bằng các hợp tác xã kiểu mới theo Luật hợp tác xã đã ban hành năm 1996. Tôi không hiểu tác giả hiểu hợp tác xã theo kiểu nào? Phải chăng trước mắt là hàng chục triệu tiểu nông và 12 vạn trang trại mà chúng ta có nhiệm vụ một mặt đưa tiểu nông lên trang trại, mặt khác, ổn định và hoàn thiện các trang trại hiện có.
Rượu đặc biệt – vô độ tửu
Gặp buổi khắp nơi hô hào thực hiện tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm, quả thật là… chán. Chán vì thèm tiệc tùng nhậu nhẹt nhưng phải cắn răng bấm bụng mà nhịn. Cho nên, khi nhận được thiệp mời dự đại tiệc của công ty Trách nhiệm hữu hạn Tinh Khiết trao tay trịnh trọng, Sếp mừng ran trong bụng. Thiệp mời có ghi hàng chữ in đậm rõ to: “Đặc biệt có chiêu đãi Vô Độ Tửu”, làm Sếp sướng quá, nhưng lại băn khoăn vì không biết cái món rượu lạ hoắc kia. Tức thật, gì chớ rượu, nhất là rượu ngoại thì Sếp sành nhất trong toàn ngành. Vậy mà bây giờ Sếp đành chịu “lạc hậu” trước cái thứ rượu có tên Vô Độ kia. Tự ái, Sếp gọi trợ lý vào, cho xem thiệp mời rồi hỏi:
Vô Độ Tửu là thứ rượu gì?
Cậu đã từng nghe qua hay uống thử lần nào chưa?
Dạ thưa, lạ quá, lần đầu tiên em nghe. Chắc là rượu chưng cất bí truyền, quý hiếm lắm đây…
Tại sao lại có cái tên Vô Độ nhỉ?
Theo em, chắc là bên công ty Tinh Khiết tính đãi cho khách uống rượu no say, kiểu uống vô chừng vô độ, liên tu bất tận… nên rượu mới mang cái tên Vô Độ ạ!
Có lý, cậu thông minh lắm. Chắc là vậy rồi, vui nhỉ!
Dạ thưa, theo em còn một ý nghĩa nữa… có thể là do giải Tiger cup vừa rồi, bên công ty Tinh Khiết đã bắt độ và họ đã thắng lớn nên họ đãi đằng cho vui huyện vui xã ạ!
Cũng có lý. Cậu đáng được tháp tùng theo tôi đi dự cái tiệc Vô Độ Tửu này lắm. Chuẩn bị chiêu đi nhé.
… Chiều. Tiệc dọn ra. Đồ ăn thức nhắm chỉ là cá khô nướng, đậu phộng rang. Thuốc lá tự túc. Còn thứ Vô Độ Tửu của chủ nhân bày ra cho những thượng khách chỉ là những chai… nước trong veo. Sếp tu một ngụm lại thèo, bực mình hỏi:
Vô Độ Tửu là cái thứ này đó ư, hỡi chủ nhân?
Chủ nhân tủm tỉm cười, thản nhiên giải thích:
Chính nó. Nước khoáng tinh khiết, sản phẩm của công ty chúng tôi. Vô Độ Tửu nghĩa là… “Rượu không có độ nào” ấy mà, kính mời chư vị uống thoải mái cho mát mẻ ạ!
Đồ Nghệ -Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu