Tin tài chính trong nước

Anh thương binh Sáng vượt khó

16:43:13 07/09/2016
 Anh thương binh Sáng vượt khó
 Nguồn phân heo, một phần dùng làm thức ăn cho 1 tấn cá, 100kg tôm dưới mương, phần còn lại được ủ hoai để bón cải tạo đất, 400 gốc nhãn da bò và 1.000 nhánh ổi. Chú Bảy Trường cho biết: ổi trồng chỉ 6 tháng là có trái. 
Xuất ngũ năm 1982, anh Đào Quang Sáng trở về quê hương (xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên). Là thương binh hạng 4/4 nhưng sức khỏe không ổn định, những lúc trái gió trở trời, vết thương lại tái phát, hành hạ anh.
Vợ chồng anh cặm cụi làm ruộng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Làm sao để đảm bảo cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học? Anh Sáng quyết định theo nghề thợ xây. Làm thợ cực nhọc, vất vả nhưng gia đình anh vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó.
Chị Chung rất thương chồng. Là hội trưởng hội Phụ nữ xã, chị vừa phải làm tốt công tác xã hội, vừa phải chăm lo, nuôi dạy các con. Với tính chịu khó, chị vẫn luôn vui vẻ, động viên chồng. Trong một lần đi tham quan ở Mễ Sở (Châu Giang), thấy nhiều gia đình giàu có từ trồng hoa, cây cảnh, về nhà chị bàn cách thoát khỏi nghèo với chồng.
Được nhà nước cho vay hai triệu đồng với lãi xuất thấp, hai vợ chồng bỏ nhiều ngày công đổ lấp ao làm vườn. Vay thêm được một triệu đồng của họ hàng, chị đi chọn mua giống hoa, anh học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm, kiến thức trồng hoa, cây cảnh. Anh Sáng khéo tay còn học cả cách làm vòng hoa, chậu cảnh, hòn non bộ. Bỏ nhiều công sức, không quản nắng mưa và nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa nên vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh bề thế dần, bán được nhiều, năm đầu thu lãi năm triệu đồng. Anh Sáng trả hết vốn vay, còn lại đầu tư mở rộng vườn. Với gần một sào vườn, anh trồng thêm các loại hoa bốn mùa để làm vòng hoa. Vào cuối tháng 9, tận dụng những miếng đất trồng kh đã thu hoa, anh ươm khoai tây giống để cung cấp cho bà con trong xã.
Anh tập trung làm vườn, chị chịu khó làm 7 sào ruộng khoán, cấy lúa hai vụ và trồng màu vụ đông. Năm nào đồng ruộng cũng cho bội thu. Nhờ vậy gia đình anh đảm bảo đủ lương thực và chăn nuôi. Chị Chung nuôi thêm lợn nái, mỗi năm chị cũng thu lãi gần hai triệu đồng từ hai lứa lợn.
Cộng các khoản, mỗi năm gia đình thu về trung bình 10 – 12 triệu đồng, đời sống khấm khá, sức khỏe anh Sáng dần bình phục. Khỏe và vui hơn nữa là các con anh đều chăm ngon, học giỏi giúp được bố mẹ được nhiều việc.
Bốn anh em đều thành công nhờ VAC
Bốn anh em gia đình chú Mai Văn Trường ở xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đều đã có gia đình và ở riêng trên 1 ha đất vườn. Diện tích này không nhỏ, nhưng trước đây lợi nhuận không đáng kể, do tất cả chỉ trông vào cây cam mà đất nơi đây lại không thích hợp với cây cam mà đất nơi đây lại không thích hợp với cây cam.
Năm 1993, thấy mô hình VAC có hiệu quả cao, chú Bảy Trường bắt tay vào thực hiện. Sau 4 năm, trong chuồng heo của chú lúc nào cũng có 5 heo nái, bình quân đẻ 100 heo con/ năm. Nguồn phân heo, một phần dùng làm thức ăn cho 1 tấn cá, 100kg tôm dưới mương, phần còn lại được ủ hoai để bón cải tạo đất, 400 gốc nhãn da bò và 1.000 nhánh ổi. Chú Bảy Trường cho biết: ổi trồng chỉ 6 tháng là có trái. Ba tấn ổi và 300kg gừng cho gần 5 triệu đồng/năm, là nguồn thu “ngắn” khi nhãn – “nguồn dài” chưa có trái. Hai năm nay, nhãn cũng bắt đầu cho thu hoạch, hơn 1 tấn/năm. Hiện tổng thu nhập của chú trên 60 triệu đồng, lãi hơn 30 triệu đồng/năm.
Tương tự mô hình của chú, ba người anh em là các chú Tư Trung, Năm Tín, Út Tạo cũng có thu nhập không kém. Chú Tư Trung, ngoài vườn nhãn, sầu riêng mới cho trái, hàng năm còn thu trên 400kg heo giống, 2 tấn heo thịt và hơn 1 tấn cá, tôm. Đặc biệt, tận dụng đất, chú còn trồng 1.000 bụi gừng, thu 1 tấn/năm, cho thu nhập trên 5 triệu đồng, góp phần đưa thu nhập lên gần 70 triệu đồng/ năm. Chú Năm Tín, hàng năm thu trên 90 triệu đồng, lãi không dưới 30 triệu; chú Út Tạo cũng trồng nhãn, nuôi cá, nuôi heo nái thêm 2 heo đực giống, tổng thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.
Thật thú vị khi cả đại gia đình đều ứng dụng công thức VAC và nhờ đó mà thành công. Đến nay, gia đình nào cũng khang trang, sắm sửa đầy đủ tiện nghi, cuộc sống sung túc và trở thành mô hình mẫu mực cho gà con trong, ngoài tỉnh tham quan. Chú Bảy Trường vui vẻ nói: “Khi cây trái có hoa lợi đầy đủ, nguồn thu chắc chắn sẽ tăng thêm rất nhiều”.
Với những gia đình như thế này, chắc rằng bộ mặt nông thôn sẽ không ngừng đổi mới.
Ngọc Thúy – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu