Tin tài chính quốc tế

“Vua” nhân giống sầu riêng Thái Lan

17:03:26 22/07/2016
 “Vua” nhân giống sầu riêng Thái Lan
 
Nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long đã tạo vườn tạp để trồng cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Qua đó, đã xuất hiện nhiều nông dân sản xuất giỏi, vượt khó, thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Một điển hình trong phong trào này là anh Phạm Công Thành ở ấp Phụng Châu 2, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Thu nhập từ làm vườn của anh lên tới 1 tỷ đồng/ năm.
Từ năm 1990, sau khi tìm mua được 150 cây sầu riêng giống Mon thong của Thái Lan với giá 12 triệu đồng, anh phá bỏ số cây đã trồng trên diện tích 6.000 mét vuông của mình để trồng loại cây đặc sản này. Nhờ biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng cây và chăm sóc nên vườn sầu riêng của anh phát triển tốt. Sau hơn 2 năm cây đã cho trái, từ đó thu nhập của gia đình anh mỗi năm một tăng.
Ngoài việc chăm sóc cho cây ra trái, anh còn sản xuất cây giống để cung cấp cho bà con ở địa phương, đồng thời còn hợp đồng với Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Trung tâm giống cây trồng Bến Tre để sản xuất và kiểm định chất lượng cây giống nhằm giữ uy tín trên thương trường. Được biết cây giống ở trại của anh được nhiều bà con tin tưởng. Từ đầu năm đến nay, anh đã nhân giống bán được hơn 10.000 cây, giá bình quân mỗi ngày là 30.000 đồng. Đặc biệt mới đây, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam vừa nhận 2.700 cây. Sau vụ sầu riêng này, tính chung cả tiền bán trái và cây giống anh đã thu được 1 tỷ đồng.
Nhờ biết cách tính toán làm ăn, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc loại cây đặc sản này nên chẳng bao lâu anh Thành từ một nông dân nghèo khó đã trở nên giàu có. Đây cũng là kết quả chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nông dân nhằm đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Anh Phạm Công Thành đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen nông dân sản xuất giỏi.
Anh Luận nôi cá giỏi
Theo chân anh Trương Công Ngà. Phó chủ tịch Hội làm vườn xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định), tôi đến thăm gia đình anh Đặng Văn Luận ở thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, một hội viên VACVINA nuôi cá nước ngọt đạt hiệu quả kinh tế cao.
Năm 1992, anh Luận đào 2 sào ao ở vườn nhà nuôi từ 2.000 con cá rô phi và trắm cỏ. Sau một năm, thu cá, bán được 3.8 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, năm 1993, anh đầu tư mở rộng diện tích lên 6 sào, thả 6.000 con gồm trắm cỏ, chép, mè, rô phi. Trong đó, anh thả nuôi 4.000 con trên ruộng lúa (còn gọi là ao cạn).
Anh Luận nói với tôi: “Từ năm 1993 đến nay, nuôi theo mô hình kết hợp này, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn nuôi riêng lẻ”. Rồi anh giải thích cách thức nuôi cá của mình: Đầu tiên đắp bờ cao khoảng 0,5 mét, thời kỳ đầu xả nước ra, tiến hành sạ lúa. Đợi cho lúa sinh trưởng 15 ngày tuổi, đắp nước lại thả cá vào nuôi, nâng dần mực nước lên theo sự phát triển của lúa. Sau khi thu hoạch lúa, cá đã lớn, đưa thêm nước vào ruộng. Để có đủ thức ăn cho cá, anh Luận làm chuồng bằng ván sàn trên mặt ruộng để nuôi heo lấy phân cho cá ăn. Sau 7 tháng bắt đầu thu hoạch, bình quân mỗi con trắm cỏ nặng 1,5 kg, cá chép 0,5 kg, cá rô phi 0,2kg… thu được hơn 15 triệu đồng, cao gấp 7 lần so với độc canh cây lúa. Hơn nữa, rút ngắn thời gian nuôi cá từ 12 tháng xuống còn 7 tháng mà sản lượng không giảm.
Ngoài việc nuôi cá, đầu tháng 4/1997, được sự giúp đỡ về vốn và kỹ thuật của Trung tâm Khuyến ngư Bình Định, anh xây hồ xi măng với diện tích 250 mét vuông, nuôi thử nghiệm 45 con ba ba, bình quân mỗi con nặng 0,2kg, đến nay, sau hơn một năm, đã đạt 0,7kg/ con. Anh Luận tâm sự: “Nuôi ba ba vất vả hơn nuôi cá. Sau 2 – 3 năm mới thu hoạch. Tính ra lãi chẳng là bao, không bằng nuôi cá nước ngọt ao cạn!” Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi, anh Luận còn canh tác 5 sào ruộng lúa, 6 sào đạo lộn hột, 6 sào đậu phụng, 5 sào mì và xung quanh vườn nhà có hàng trăm cây đu đủ, trái bám quanh thân cây. Mỗi năm từ vườn, chăn nuôi, nuôi cá, gia đình anh thu được 20 – 30 triệu đồng, cái nghèo đã lùi xa.
Không giấu giếm kỹ thuật anh Luận còn hướng dẫn cho hàng chục gia đình vùng lân cận, các gia đình này đều đạt hiệu quả cao.
Thế Hà –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu