Tin tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể đối đầu với khủng hoảng kinh tế

00:48:23 27/02/2012
Trung Quốc có thể đối đầu với khủng hoảng kinh tế
Theo WB, Trung Quốc cần phải có hệ thống thương mại tự do hơn hoặc nếu không sẽ đối đầu với khủng hoảng kinh tế.
Ngân hàng Thế giới và cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc cảnh báo chính phủ Trung Quốc: Trung Quốc cần phải có hệ thống thương mại tự do hơn hoặc nếu không sẽ đối đầu với khủng hoảng kinh tế.

Báo cáo Trung Quốc năm 2030 của WSJ khuyên Trung Quốc nên thực thi các chính sách hướng đến tự do hóa kinh tế. Các biện pháp cải tổ bao gồm việc điều chỉnh lại các tập đoàn, công ty nhà nước mạnh của Trung Quốc thành các doanh nghiệp thương mại.

Báo cáo trên được chuẩn bị bởi Ngân hàng Thế giới và Trung tâm nghiên cứu phát triển, một nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Hội đồng nhà nước Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia tham gia làm báo cáo cho biết họ khuyến khích Trung Quốc đẩy mạnh đổi mới, cạnh tranh và phát triển cộng đồng doanh nghiệp để kích thích tăng trưởng kinh tế chứ không phải để tăng trưởng hoàn toàn theo định hướng của chính phủ.

Nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới cho đến nay đã tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt khoảng 10%/năm trong suốt 3 thập kỷ qua. Động lực tăng trưởng quan trọng phải kể đến việc khá nhiều người dân nông thôn Trung Quốc chuyển đến sống tại các thành phố, chính phủ bơm mạnh vốn phát triển các dự án hạ tầng và đồng thời duy trì sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên nhóm các công ty lớn nhất tại Trung Quốc.

Một số công ty nhà nước lớn của Trung Quốc thống trị ngành ngân hàng, năng lượng, viễn thông, y tế và công nghệ của Trung Quốc. Nhìn chung, nhóm công ty trên đóng góp khoảng 40% GDP, theo ước tính của chuyên gia Andrew Szamosszegi và Cole Kyle, hai người cho đến nay đã nghiên cứu rất nhiều về quan hệ kinh tế và an ninh của Trung Quốc.

Giới chuyên gia khẳng định Trung Quốc không thể duy trì tăng trưởng cao trong hệ thống hiện tại mãi mãi. Tăng trưởng của nhóm nền kinh tế mới nổi thường chững lại khi GDP bình quân đầu người đạt 16.470USD và kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đạt đến mức này vào khoảng năm 2015.
Nguồn: Cafef

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Sức sống cho hôm nay
Sức sống cho hôm nay