Tin tài chính quốc tế

Phương pháp canh tác lúa – vịt

17:05:47 12/08/2016
 Phương pháp canh tác lúa – vịt
Mật độ vịt nuôi trong ruộng lúa: Số lượng vịt nuôi trong ruộng lúa 15 – 20 con/ sào Bắc bộ là vừa (ít hơn chúng không có khả năng kiểm soát hết diện tích, tác dụng làm cỏ, sục bùn và phòng trừ sâu hại sẽ kém)
(Viết theo yêu cầu nhiều bạn đọc)
Phương thức canh tác kết hợp lúa – vịt là biện pháp dùng vịt để canh tác lúa. Cây lúa và con vịt cùng sống chung với nhau trong một giai đoạn nhất định (giai đoạn an toàn cho cây lúa). Đây là một biện pháp canh tác hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường và sản xuất lương thực an toàn nhờ hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, tăng thu nhập cho nông dân.
Hiện nay, một số nước thuộc châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc… đã và đang áp dụng rộng rãi phương pháp này. Những khảo nghiệm bước đầu ở Hải Phòng, Huế, Cần Thơ… đã cho một số kết luận sau:
Nuôi vịt kết hợp cấy lúa, với mật độ vịt nuôi và mật độ lúa cây thích hợp, có tác dụng làm tăng năng suất lúa.
Nuôi vịt đồng thời với cấy lúa không những diệt trừ được cỏ dại, mà còn có tác dụng sục bùn, cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và đẻ nhánh tốt hơn ở những ruộng không nuôi vịt.
Canh tác kết hợp lúa – vịt có tác dụng phòng trừ được các loại sâu hại và hạn chế sự lây lan của các nguồn bệnh đối với cấy lúa.
Nuôi vịt kết hợp cấy lúa là biện pháp tốt nhất để diệt trừ ốc bươu vang và chống chuột phá hoại lúa.
Nuôi vịt kết hợp với cấy lúa đã làm giảm 2 – 3 công làm cỏ, tiết kiệm được 5 – 7kg phân đạm u rê, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ sâu. Do đó chi phí sản xuất giảm 50.000 – 60.000 đồng/ sào.
Nuôi vịt kết hợp trong ruộng lúa là biện pháp tốt tận dụng thức ăn tự nhiên, làm giảm được lượng thức ăn cho vịt từ 25 đến 30% so với nuôi vịt đàn truyền thống và người nông dân có thêm nguồn thu nhập từ vịt.
Phương pháp tiến hành
Chọn ruộng: Chọn những chân ruộng vàn, ruộng trũng, nơi chủ động nước để dễ điều khiển. Không nên chọn những ruộng, quá cao vừa ít thức ăn tự nhiên, vừa khó giữ nước hoặc những chân ruộng quá sâu không chủ động được nước thì hiệu quả sẽ thấp.
Làm đất: Khi làm đất để cấy lúa, yêu cầu mặt ruộng phải bằng phẳng để đảm bảo được chế đọ nước đồng đều trên toàn bộ diện tích.
Bón phân cho lúa: Chỉ cần bón lót bằng phân hữu cơ (phân chuồng các loại). Số lượng phân bón lót tùy thuộc vào chân ruộng, khả năng thâm canh của từng giống lúa. Không cần dùng phân đạm để bón lót hoặc bón thúc.
Chọn những giống lúa để cấy: Để thực hiện phương pháp canh tác kết hợp lúa vịt có hiệu quả, ta nên chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng dài. Tức là (những giống lúa chiêm xuân hoặc lúa mùa chính vj) các giống lúa như: Mộc tuyền, Tép lai, CR01, lúa nếp hoặc các giống tạp giao có thời gian sinh trưởng từ 120 ngày trở lên.
Giống vịt: Nên chọn những giống vịt có trọng lượng cơ thể nhỏ, khả năng chống bệnh cao, chăm kiếm mồi, ít tiêu tốn thức ăn: giống vịt cỏ, giống Kakicambell, giống bầu lai hoặc giống vịt địa phương.
Mật độ lúa cấy: Mật độ lúa cấy tùy thuộc vào tập quán của từng vùng nhưng thích hợp nhất là 30 – 40 khóm/ mét vuông tùy theo mùa.
Mật độ vịt nuôi trong ruộng lúa: Số lượng vịt nuôi trong ruộng lúa 15 – 20 con/ sào Bắc bộ là vừa (ít hơn chúng không có khả năng kiểm soát hết diện tích, tác dụng làm cỏ, sục bùn và phòng trừ sâu hại sẽ kém). Ngược lại, mật độ vịt quá lớn: không những trong ruộng lúa thiếu thức ăn tự nhiên mà còn không có lợi cho lúa.
Ngày thả vịt vào ruộng: Sau khi cấy khoảng 10 – 15 ngày, lúa đã bén chân. Vụ mùa khoảng sau 10 ngày, vụ chiêm xuân 15 ngày sau cấy. Lúc này vịt cũng vào khoảng 10 – 15 ngày tuổi.
Thức ăn cho vịt: Vịt tìm kiếm thức ăn trong ruộng là chính, cho ăn chỉ là bổ sung. Không nên cho vịt ăn quá nhiều sẽ làm cho chúng lười kiếm ăn, ảnh hưởng đến canh tác. Ngược lại cũng không nên để cho chúng đói quá ảnh hưởng đến sức khỏe của vịt và sản lượng thịt sau này. Bình quân bổ sung thức ăn thêm cho vịt khoảng 50 gam/ con/ ngày (quy thóc). Nên bố trí cho vịt, nghỉ trên cạn, nơi có mái che.
Điều khiển mức nước trong ruộng: Mức nước trong ruộng koong nên để sâu quá hoặc cạn quá làm trở lại đến hoạt động của vịt và phát triển của lúa. Mức nước ở trong ruộng điều khiển sao cho phù hợp với tuổi của vịt và sự tăng trưởng của lúa, đảm bảo cho vịt đủ bơi và thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh.
Bảo vệ đàn vịt: Dùng lưới nilon, phên tre đan, hoặc tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình như cót rách, manh chiếu, lưỡi đánh cá… vây quanh ruộng để giữ cho vịt thường xuyên có mặt trong ruộng, không để chúng ra ngoài làm ảnh hưởng đến thời gian canh tác và những ruộng lúa trỗ sớm. Độ cao của hàng rào bảo vệ khoảng 50 – 70 cm; thời gian giữ vịt trong ruộng là 24/24 giờ trong ngày.
Thời gian nuôi ịt trong ruộng lúa: Thời gian nuôi vịt trong ruộng lúa ở hai vụ chiêm và mùa có khác nhau. Nhưng thông thường từ 70 đến 80 ngày. Nghĩa là kết thúc trước khi lúa trỗ và lúc này vịt cũng gần đạt tới trọng lượng tối đa chỉ cần đưa ra ngoài vỗ béo thêm một tuần là có thể xuất bán.
PV –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu