Tin tài chính quốc tế

Nuôi cá rô đồng

16:41:48 02/09/2016
Nuôi cá rô đồng
  Các địa phương, cá hộ gia đình nên tham khảo để áp dụng mô hình nuôi loài cá này, góp phần tăng sản phẩm cho xã hội và bảo vệ nguồn lợi loài đặc sản này ở nước ta.
Cá rô đồng thường gặp ở hồ, ao, đồng ruộng trong cả nước. Trong tự nhiên, trọng lượng cá khai thác thường gặp là 50 – 100 gam, lớn nhất 300 – 400 gam/ con, tuổi thọ 5 – 6 tuổi. Một tuổi nặng 20 gam dài 9 – 10cm, 2 tuổi dài 12 – 13cm, 3 tuổi dài 14 – 15cm. Rô đồng là loại cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu thiên về động vật, thành phần thức ăn trong dạ dày thấy: giun, trứng cá, tôm tép, hạt thóc, cào cào, giáp xác thấp; thực vật có lá rong bèo, hạt cỏ; ống tiêu hóa ngắn hơn so với chiều dài thân cá.
Cá 1 tuổi đã thành thục ở cỡ 12cm; cỡ dài 15cm nặng 50 gam đẻ 1 – 2 vạn trứng, cỡ 15 – 17cm đẻ 9 – 13 vạn trứng. 
Thường đẻ rộ vào lúc mưa to, cá bố mẹ đi ngược dòng để đẻ, thích lách bò và hướng đầu về đầu nguồn nước chảy.
Trong quần thể cá ở đồng ruộng, cỡ cá 2 và 3 tuổi thường chiếm 60 – 70%, cá đực thân thấp và dài hơn cá cái.
Do nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, việc sử dụng thuốc trừ sâu ở đồng ruộng, môi trường sinh thái thích hợp cho cá rô ở đồng ngày càng eo hẹp, nên nguồn lợi cá rô đồng ngày càng giảm sút.
Gần đây, anh Lê Chiến Thắng ở nông trường Sông Hậu (Cần Thơ) đã tiến hành nuôi thử cá rô đồng ở diện tích 550 mét vuông, ao được cải tạo, bón vôi và bón phân gây màu nước, đầu tháng 3/1997, anh thả 1,5kg cá rô bố mẹ, khoảng 30 con, thời gian đầu có nuôi lợn cho cá ăn thêm tấm cám, rau muống, từ tháng 10 thả thêm 4kg cá lóc và 8 con cá sặc rằn, cỡ 50 gam/ con. Kết quả cuối năm thu được 800kg cá rô đồng, cỡ 20 – 100 gam/ con, cỡ trung bình 30 gam/ con, trong đó 330kg cá rô thịt giá 1.700 đồng/kg và 100kg cá rô giống cỡ nhỏ. Tính sơ bộ 1 con cá rô cái đẻ thu được 1.600 cá con. Mật độ thả 44 con/ mét vuông cá vẫn sống bình thường, cá có đặc điểm ngược nước khi mưa lớn nên phải có lưới ngăn chặn hoặc trồng cây sả để ngăn cá bò đi.
Anh Thắng đã bước đầu nắm được đặc điểm sinh học của cá rô đồng và bước đầu nuôi thu được kết quả. Các địa phương, cá hộ gia đình nên tham khảo để áp dụng mô hình nuôi loài cá này, góp phần tăng sản phẩm cho xã hội và bảo vệ nguồn lợi loài đặc sản này ở nước ta.
Kinh nghiệm chiết sầu riêng của anh Ba Hiếu
Anh Nguyễn Hòa Hiếu (tức Ba Hiếu) ở ấp Tân Đông, cồn Ngũ Hiệp (Tiền Giang) là một nhà vườn nổi tiếng với cây sầu riêng. Hằng năm, ngoài nguồn thu nhập 150 – 200 triệu đồng do bán trái, anh còn thu được hàng chục triệu đồng do bán cây sầu riêng giống. Theo một số nhà vườn, việc chiết cây sầu riêng khó hơn so với một số cây ăn trái khác.
Không nên chọn những nhánh lớn quá hoặc nhỏ quá, chọn nhánh có đường kính khoảng 1cm là vừa tầm (những cành còn nhỏ - cỡ điếu thuốc lá – lâu ra rễ, thậm chí chỉ ra rễ rất ít, khi người mua đem về trồng sẽ không bảo đảm). Cành được chiết phải là cành bánh tẻ, phát triển mỡ màng, mập mạp không bị sâu bệnh. Khi chiết dùng dao sắc khấc một khoanh vỏ dài như vậy là để tránh tình trạng 2 mép khấc nối liền da lại với nhau. Bóc bỏ lớp vỏ rồi lấy lá chuối bao chỗ vừa khấc lại, để mép khấc và chỗ khấc không bị khô (hoại tử). Khoảng 10 ngày sau mở lá chuối kiểm tra, nếu thấy chỗ nào do cạo chưa sạch vỏ bị “chạy chỉ” liền da nối liền 2 mép khấc lại với nhau khi dùng dao cạo sạh chỗ đó rồi mới bó bầu. Trước khi bó bầu, dùng vải ni lon cắt nhỏ thành băng được, trước khi bó dùng hai bàn tay bốc một nắm tro bóp chặt cho nước chảy ra hết là vừa tầm độ ẩm. Nên dùng bao ni lon loại trong để bó (vì sau này dễ kiểm tra sự phát triển của bộ rễ trong bầu). Phải buộc chặt hai đầu tránh không cho nước ngấm vào bên trong sẽ khó ra rễ hoặc làm hư rễ mới nhú.
Nếu đã bị nước chui vào trong bầu thì dùng dao sắc rạch một vài nhát dưới bụng bầu để thoát nước ra ngoài, đồng thời kiểm tra để xử lý kịp thời chỗ hở làm cho nước chui vào. Sau khi bó bầu, nên dùng lá chuối quấn bầu lại giống như một cái chụp để che kín bầu tránh nước mưa thấm vào bên trong hoặc nắng to làm ảnh hưởng đến bộ rễ non. Khi bầu đã ra nhiều rễ phụ (rễ tre) và máu sắc rễ chuyển dần từ màu trắng sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt cành đem giâm vào chỗ mát để bộ rễ phát triển nhiều và khỏe mới đem trồng.
Vũ Ngọc –Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu