Tin tài chính quốc tế

Một số sâu bệnh trên cây mận và biện pháp phòng trừ

08:21:27 26/08/2016
 Một số sâu bệnh trên cây mận và biện pháp phòng trừ
 Hội chữ thập đỏ, các cấp chính quyền và các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuần “Dinh dưỡng và phát triển” từ 16 đến 23 tháng 10 trong phạm vi cả nước với chủ đề “Phụ nữ với phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em”
Sau 2 năm điều tra nghiên cứu, đến tháng 7/1998, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã tìm ra được quy luật phát sinh, phát triển và đề ra biện pháp phòng trừ cho một số đối tượng sâu bệnh hại chính trên cây mận.
Rệp mận: Phoodon humuli.P
Đây là đối tượng hại chủ yếu trên cây mận. Rệp có 4 tuổi, cơ thể hình thoi, có màu xanh. Rệp trưởng thành có kích thước 1,80 – 1,99 mm, râu có 6 đốt. Đốt gốc to hơi nhô về phía trước, mép trước trán hơi lõm vào. Rệp có vòng đời ngắn từ 8,1 đến 10,5 ngày, thời gian sống có thể kéo dài tới 30 ngày.
Rệp sau khi trưởng thành từ 0,66 ngày đến 1,63 ngày mới bắt đầu đẻ, trung bình mỗi ngày rệp đẻ 5,8 đến 23,93 con, cá biệt có thể đẻ tới 47 con/ ngày.
Sức đẻ của rệp phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Khi nhiệt độ 16 – 20 độ C rệp đẻ tốt, khi nhiệt độ lớn hơn 20 độ C sức sinh sản của rệp giảm.
Rệp non và rệp trưởng thành tập trung phía dưới mặt lá non và lá bánh tẻ trích hút làm cho lá bị cong xoắn lại.
Điều kiện phát sinh phát triển: Rệp phát sinh phát triển mạnh trong thời điểm cây mận có các đợt lộc non và điều kiện nhiệt độ 16 – 20 độ C, ẩm độ 83 – 85%.
Tại Bắc Hà, thời điểm rệp phát triển gây hại mạnh vào tháng 9 – 10 và tháng 2 – 3 hàng năm.
Rệp mận: Branchycau duscardui. L
Rệp Branchycau duscardui có mật độ thấp, gây hại mang tính cục bộ.
Rệp có màu vàng xanh, cơ thể hình trứng, rệp có 4 tuổi, sau khi thành thục rệp đẻ thẳng ra con.
Rệp con và rệp trưởng thành đều tập trung ở mặt dưới lá non trích hút làm cho lá bị cong xoán lại từ hai mép lá vào gân chính.
Rệp phát triển mạnh vào tháng 2, tháng 3.
Bọ cánh cứng nhỏ (Colaspoides sp.)
Cơ thể nhỏ như hạt đậu, dài 0,6 – 0,8mm, rộng 0,2 – 0,4mm, cánh cứng gỗ cao, màu sắc biến đổi từ màu xanh đen đến màu xanh đồng, mặt dưới cơ thể có màu xanh đen đến màu xanh thau, chân có màu đen và móng chân có màu vàng.
Rau có từ 9 đến 11 đốt, 5 đốt đầu râu có màu đen các đốt còn lại có màu vàng xám.
Sâu non ở dưới đất ăn rễ cây cỏ trưởng thành, vũ hóa lên ăn lá non cây mận, triệu chứng để lại trên lá là các lá bị gặm khuyến từ mép lá vào hoặc từ trong ra. Bọ cánh cứng nhỏ phát sinh phát triển mạnh từ tháng 4 đến tháng 7 trong năm.
Sâu róm đường chỉ đỏ (Porthesia scintillans Wlak)
Sâu non cơ thể dài 1,3 – 1,7cm, trên lưng có 2 vạch đỏ nhỏ chạy song song với nhau. Trưởng thành đẻ trứng trên lá thành từng ổ, mỗi ổ từ 10 đến 20 trứng. Sau khi nở sâu non sống thành từng bầy, ăn lá non, lớn lên phân tán dần, ăn lá bánh tẻ và lá non, gặm quả khi mận còn non.
Sau róm hại mạnh vào tháng 4 – tháng 6.
Sâu đục ngọn (Cydia sp.)
Trưởng thành đẻ trứng vào kẻ lá, sau khi trứng nở sâu non đục vào phần ngọn non ăn phần ruột làm cho ngọn bị héo đi. Sau non di chuyển từ ngọn này sang ngọn khác vào ban đêm, khi đấy sức làm nhộng ngay trong ngọn.
Sâu đục ngọn hại mạnh ở các vườn mận ở thời kỳ kiến thiết cơ bản nhất là các vườn mận tốt, cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5, các thời gian khác trong năm xuất hiện ít.
Biện pháp phòng trừ
Làm cỏ vệ sinh vườn, bón phân, đốn tỉa khi thu hoạch quả xong (tháng 7 hàng năm).
Khi bị rệp, phun thuốc Bi58, Bassa, Trebon vào tháng 11 và tháng 2.
Với bọ cánh cứng nhỏ phun Bi58 (chú ý phun vào chiều mát vì bọ cánh cứng nhỏ hại mạnh vào chiều và sáng).
Sâu đục ngọn, phun Bi58 và tháng 4.
Chú ý không nên phun thuốc vào tháng 4 trên các vườn đã cho quả để bảo đảm an toàn cho sản phẩm.
Tuần “dinh dưỡng và phát triển” năm 1998
Phụ nữ với phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em
Thực hiện mục tiêu của “Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng 1995 – 2000” và Mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em, nhân ngày Lương thực thế giới năm nay (16 – 10 – 1998), Viện Dinh dưỡng (Bộ y tế) phối hợp với Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội làm vườn, Đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ, các cấp chính quyền và các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuần “Dinh dưỡng và phát triển” từ 16 đến 23 tháng 10 trong phạm vi cả nước với chủ đề “Phụ nữ với phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em”.
Các hoạt động cụ thể trong tuần “Dinh dưỡng và phát triển” năm nay bao gồm: mở các lớp học, tổ chức các buổi nói chuyện về tổ chức các buổi nói chuyện về ăn uống hợp lý, về phòng chống suy dinh dưỡng, về chế biến thức ăn cho các đối tượng nữ; tổ chức hội thi “Bữa ăn hợp lý” và “Kiến thức và thực hành nuôi con”, tổ chức ngày “Chăm sóc sức khỏe và giáo dục dinh dưỡng” cho phụ nữ có thai tại trạm y tế với các hoạt động: khám thai, tiêm uốn ván, theo dõi cân nặng, uống viên sắt – axit folic, giáo dục dinh dưỡng; tổ chức cân trẻ tại cơ sở (xã, phường); tổ chức lớp học “Làm mẹ” và cấp chứng chỉ cho các nữ thanh niên sắp kết hôn; vận động phát triển VAC gia đình.
Phạm Quốc Cường – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội – 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu