Thị trường chứng khoán

Kỹ thuật bón phân đạt hiệu quả cho cây ăn trái

06:32:14 05/09/2016
 Kỹ thuật bón phân đạt hiệu quả cho cây ăn trái
  Điều kiện ra bông là cây phải sung mãn, tích lũy đủ chất khô mới có thể ra bông. Thực chất là sự chuyển dịch có chủ đích của bốn giai đoạn kể trên: dưỡng cây, ra bông, dưỡng trái và thu hoạch.
Sự ra đời của nhiều loại phân bón cho nhiều cây trồng khác nhau đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế lớn với những sản phẩm nông nghiệp, quan tâm ngày một nhiều hơn đến bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Nhiều loại phân bón mới đã được người nông dân bắt đầu sử dụng nhưng chưa thành thục do chưa có đầy đủ thông tin hữu dụng.
Xuất phát từ những thực tế trên, chúng tôi tiến hành tổng kết sơ bộ một số kinh nghiệm bón phân cho một số cây ăn trái, nhằm pahan tích hiệu quả sinh lý của từng loại phân đối với sinh trưởng, phát triển cũng như hiệu quả kinh tế của từng cây.
Sự phát triển của cây ăn trái có thể chia ra làm 4 giai đoạn:
Giai đoạn một dưỡng cây 
Đây là giai đoạn sau khi thu hoạch cần chăm sóc cây mọc thật tốt, tích lũy chất khô đủ để ra bông, kết trái. Để cây mọc sung mãn, nên sử dụng phân rải đất 3 đến 4 tuần một lần. Nên dùng loại có chứa N: P2O5 3:1 có chứa đạm nhiều, lân vừa phải, không có kali để tán lá phát triển. Đồng thời nên dùng phân phun lá có chứa magnesium giúp tạo diệp lục tăng cường quang hợp tích lũy năng lượng. Giai đoạn dưỡng cây cần nước. 
Giai đoạn hai: ra bông
Trước khi kích bông dùng phân có chứa N: P2O5 : K2O xấp xỉ 5:10:15 loại phân nhiều kali, lân vừa phải, ít đạm, rải gốc tối thiểu 1 tuần, tốt nhất là một tháng. Đồng thời quan sát trạng thái cây xem đã đủ “chín” một cách thích hợp mới xử lý ra bông bằng KNO3 hoặc cộng thêm các chế phẩm kích bông thích hợp khác. Giai đoạn ra bông cần giảm nước.
Giai đoạn ba: dưỡng trái
Rải gốc giống như giai đoạn dưỡng cây tức là đạm nhiều, lân vừa phải. Kết hợp dùng phân phun lá khi trái đã định hình để chống rụng sinh lý. Có thể dùng phân phun là chứa N: P2O5 : K2O = 15:30:15 hoặc các loại tương tự có tỉ lệ NPK ba loại gần giống nhau.
Giai đoạn bốn: trước thu hoạch
Rải phân giống lúc kinh bông tức là loại có chứa N: P2O5 : K2O xấp xỉ 1:2:3 có nhiều kali khoảng 3 tuần trước khi thu hoạch tăng độ ngọt trái. Kết hợp phun lá phân có chứa calium để cứng vỏ trái, lên “phấn” tránh dập lúc thu hoạch và vận chuyển.
Vấn đề cây trái vụ:
Được mùa không bằng được giả. Với yêu cầu của thị trường xoài, nhãn có thể được coi là các cây tiêu biểu để làm trái vụ. Điều kiện ra bông là cây phải sung mãn, tích lũy đủ chất khô mới có thể ra bông. Thực chất là sự chuyển dịch có chủ đích của bốn giai đoạn kể trên: dưỡng cây, ra bông, dưỡng trái và thu hoạch.
Có 2 cách làm cây ra bông trái vụ:
Làm cho cây ra bông sớm lên bằng cách rải phân có N: 92O5: K2O = 1:2:3. Đây là loại phân có chứa đạm ít, lân vừa phải, kali nhiều, có công dụng kích bông trong trường hợp cây mọc sung mãn.
Làm rễ đi, nói cách khác, cũng có nghĩa là sớm của năm sau. Trong trường hợp cây bị suy không ra trái chính vụ được, có thể làm rễ đi bằng cách rải phân có chứa đạm cao, lân vừa phải với tỉ lệ N: P2O5 > 3:1 để cho ra lá liên tục, không ra bông theo vụ thông thường.
Với ước mong được đóng góp cùng bà con nông dân làm giàu cho chính mình và cũng là làm chúng tôi xin mạnh dạn tổng kết một số kinh nghiệm có được. Bà con có thể coi đây là những gợi ý chỉ dẫn ở dạng công thức cầm tay giúp bà con “xoay trở” dễ dàng hơn trong những tình huống nghịch ý, giúp cho các sáng tạo đạt được kết quả mong muốn, có hiệu quả kinh tế cao.
KS. T.M.D – Kinh tế Nông thôn - Hội làm vườn - Hà Nội - Năm 1998
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu