Phân tích tài chính

Trung Quốc chuẩn bị mở cửa thị trường vốn?

20:33:11 23/02/2012
Trung Quốc chuẩn bị mở cửa thị trường vốn?
Người nước ngoài cần phải được cho phép tiếp cận nhiều hơn với TTCK và trái phiếu Trung Quốc trong kế hoạch kéo dài 3 năm để tự do hóa dòng vốn đầu tư ra và vào đất nước.
Trong tuyên bố mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định Trung Quốc cần đẩy mạnh nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

Theo đó, người nước ngoài cần phải được cho phép tiếp cận nhiều hơn với thị trường chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc trong kế hoạch kéo dài 3 năm để tự do hóa dòng vốn đầu tư ra và vào đất nước. Kế hoạch đó sẽ giúp cho các công ty Trung Quốc tận dụng cơ hội chiến lược để mua tài sản nước ngoài giá rẻ cũng như đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế.

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, một đề xuất về chính sách, sẽ có thể đối đầu với sự phản đối của một số nhà hoạch định chính sách bảo thủ luôn lo ngại về khả năng sự bình ổn của hệ thống tài chính Trung Quốc sẽ đối đầu với nhiều rủi ro. Điều này diễn ra ở thời điểm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ Trung Quốc sẽ thay đổi trong năm 2012.

Thế nhưng các chuyên gia phân tích khẳng định bản kế hoạch mới nhất do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố là kế hoạch chi tiết nhất từng được một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc đưa ra để giải quyết vấn đề mở cửa thị trường vốn và nó có thể phát đi tín hiệu về chương trình cải tổ sắp đến.

Ông Liu Ligang, chuyên gia kinh tế tại ANZ, khẳng định: “Rõ ràng có thể coi đây như khung thời gian rất rõ ràng cho việc đẩy mạnh tự do hóa thị trường vốn. Trước đây, động lực tự do hóa thị trường không mạnh mẽ đến như vậy.”

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho đến nay đều khuyên chính phủ Trung Quốc nới lỏng kiểm soát vốn để giúp kinh tế tăng trưởng đúng hướng và ngăn bong bóng trên thị trường bất động sản phình to. Ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Quốc, cho đến nay đã đặt ưu tiên cho việc phát triển thị trường vốn.

Thế nhưng thay đổi chính sách theo hướng trên đến nay diễn biến chậm. Nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc thể hiện sự lo lắng về khả năng hệ thống tài chính Trung Quốc quá dễ chịu tác động và sẽ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc mở cửa quá vội vã.
Nguồn: Cafef
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu