Phân tích tài chính

Tại sao tập đoàn Hồng Hải phải tăng lương cho công nhân?

21:28:26 20/02/2012
Tại sao tập đoàn Hồng Hải phải tăng lương cho công nhân?
Áp lực từ dư luận quốc tế đã chiến thắng cả sức ép từ giới chức kinh tế Trung Quốc cũng như các “ông chủ”.

Ngày thứ Bẩy, tập đoàn Hồng Hải (Foxconn), một trong những tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới, công bố sẽ tăng mạnh lương và giảm giờ làm tại nhà máy ở Trung Quốc, điều này cho thấy áp lực từ phía những người công nhân, quốc tế và người tiêu dùng phương Tây về điều kiện làm việc của công nhân Trung Quốc đang mang đến sự thay đổi có thể khiến kinh tế Trung Quốc biến chuyển.

Thế nhưng ý nghĩa thực sự của chương trình cải tổ mà Foxconn đưa ra, theo các chuyên gia phân tích, sẽ phụ thuộc vào việc liệu tập đoàn có thể điều chỉnh lại hệ thống kinh tế trong suốt thập kỷ qua đã phụ thuộc chủ yếu vào việc thu hút lao động nhập cư làm việc với mức nhân công rẻ mạt trong nhiều giờ tại các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy tính và hàng điện tử.

Các nhà máy phụ thuộc nhiều vào những người công nhân làm việc trong dây chuyền lắp ráp 14 tiếng/ngày, từ 6 đến 7 ngày/tuần. Nhờ tốc độ làm việc như vậy, các thiết bị được sản xuất với tốc độ nhanh như mong muốn của các ông chủ nhà máy.

Để hệ thống có thể thay đổi thực sự, Foxconn, đối thủ và các khách hàng của tập đoàn, bao gồm Apple, HP, Dell và nhiều công ty điện tử lớn khác, cần thuyết phục được người tiêu dùng Mỹ và nhiều nơi khác rằng việc cải thiện được nhà máy để giúp công nhân có cuộc sống dễ chịu hơn cũng tương xứng với nâng giá hàng hóa.

Foxconn, hiện đang tuyển dụng khoảng 1,2 triệu công nhân Trung Quốc, là tập đoàn tuyển dụng nhiều nhất ở Trung Quốc. Tập đoàn lắp đặt khoảng 40% lượng điện thoại thông minh, máy tính và hàng điện tử trên thế giới. Quyết định của Foxconn đã lập ra tiêu chuẩn cho nhiều công ty sản xuất khác.

Với việc đưa ra quyết định sau nhiều áp lực, Foxconn đã thừa nhận rằng người lao động và người tiêu dùng đã có thể tạo ra áp lực lớn hơn cả giới chức Trung Quốc cũng như nhà điều hành tại công ty điện tử hiện đang thuê Foxconn sản xuất sản phẩm.

Thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, khoảng hơn 100 triệu công nhân Trung Quốc đã trở về quê để nghỉ Tết. Thông thường, khi ăn Tết xong, họ lại trở lại nhà máy. Nay mọi chuyện cũng khác, nhiều thành phố Trung Quốc vẫn thiếu lao động trầm trọng dù đợt nghỉ đã qua lâu.

Trong khi thiếu rất nhiều nhân công, các nhà máy Trung Quốc còn phải đối đầu với tình trạng giá hàng hóa nguyên liệu cao cũng như đồng nhân dân tệ mạnh lên, hàng hóa Trung Quốc tại thị trường nước khác trở nên đắt đỏ hơn.

Ông Ron Turi, chuyên gia tại một công ty tư vấn trong ngành sản xuất pin, khẳng định: “Chính phủ Trung Quốc hiện không thể đảm bảo được việc duy trì mức lương thấp cũng như chi phí như trước đây. Và nhóm công ty như Foxconn đã có tiếng tăm trên thế giới vì vậy họ thực sự cần phải quan tâm đến việc người từ khu vực khác của thế giới nhìn họ như thế nào.”


Nguồn: Cafef

Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Polycom group 300
Polycom Group 300 - Giải pháp hội nghị truyền hình hiệu quả