Phân tích tài chính

Nước Mỹ ngày càng mờ nhạt?

00:30:16 22/02/2012
Nước Mỹ ngày càng mờ nhạt?
Việc Chính phủ không giải quyết được sự yếu kém của môi trường kinh doanh khiến Mỹ trở thành nơi kém thu hút đầu tư và làm vô hiệu hóa những thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất.
Nước Mỹ đang trở nên mờ nhạt? Thật kỳ lạ khi nói về một đất nước có các nền công nghiệp thống trị tương lai như vậy. Ở đâu mà Faceboook, từ trò chơi của một sinh viên có thể trở thành một công ty trị giá 100 tỷ USD trong chưa đầy một thập kỷ? Vào những năm 1970, người ta từng lo lắng về sự suy thoái kinh tế của Mỹ. Nhưng giờ đây, tình hình mới thực sự nghiêm trọng.

Ít ai ngờ rằng các nước khác sắp bắt kịp Mỹ. Từ năm 1999 đến 2009, thị phần xuất khẩu trên thế giới của nhiều ngành công nghiệp của Mỹ đều giảm: 36% hàng không vũ trụ, 9% công nghệ thông tin, 8% truyền thông và 3% ô tô. Thị phần mất khó tránh khỏi việc rơi vào tay Trung Quốc và một số nước khác và nước Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng. Sự tăng trưởng kinh tế khu vực tư nhân đã giảm xuống đáng kể và dừng lại ở những ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh toàn cầu. Thu nhập trung bình hàng năm tăng trong khoảng 2% trong vòng 1 thập kỷ qua.

Ấn bản mới đây của Tạp chí Havard Business Review đã dành trọn nội dung cho đề tài “Khả năng cạnh tranh của nước Mỹ”- khả năng của Mỹ trong việc nâng cao năng suất và cải thiện mức sống. Một nhóm các chuyên gia đã đưa ra nhận định khắc nghiệt, trong đó Micheal Porter và Jan Rivkin từ Trường kinh doanh Harvard (HBS), kết luận: “Việc Chính phủ không giải quyết được sự yếu kém của môi trường kinh doanh đã khiến Mỹ trở thành một nơi đầu tư kém thu hút, làm vô hiệu hóa những thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của Mỹ.” Một cuộc khảo sát trong phạm vi ấn bản cho biết đa số cựu sinh viên Havard nghĩ suy thoái là điều tất yếu: 71% cho rằng khả năng cạnh tranh của Mỹ sẽ còn giảm xuống trong những năm tới.

Mỹ đang thua trong cuộc chạy đua thu hút việc làm. Matthew Slaughter từ Trường Kinh doanh Tuck Dartmouth và Laura Tyson từ Trường kinh doanh Haas Berkeley chỉ ra rằng, các công ty đa quốc gia (thường trả lương cao hơn các công ty khác) đã tạo thêm 24% việc làm ở Mỹ vào những năm 1990. Nhưng sau đó, họ cũng phải bắt đầu cắt giảm nhân sự, rồi chuyển dần các công việc có yêu cầu cao hơn ra nước ngoài.

Tỉ lệ nhân viên tại các công ty con ở nước ngoài của các công ty đa quốc gia Mỹ đã tăng từ 21,4% năm 1989 lên 32,3% năm 2009. Tỉ lệ chi tiêu cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, dành cho các chi nhánh tại nước ngoài tăng từ 9% năm 1898 tăng lên 15,6% năm 2009; tỉ lệ vốn đầu tư tăng từ 21,8% năm 1999 lên 29,6% năm 2009. Theo khảo sát các cựu sinh viên của HBS, khi các doanh nghiệp cần quyết định nơi kinh doanh, hoặc ở Mỹ hoặc ở một nước khác, cứ 3 cơ hội để được đầu tư thì Mỹ đã mất tới 2.

Sự suy giảm tương đối của môi trường kinh doanh lại trùng hợp với mức tăng thu nhập ngoạn mục của những người đọc Tạp chí Havard Business Review. Mihir Desai từ HBS cho rằng hai chuyện này có liên quan tới nhau. Tỉ lệ tổng tiền lương của các quản lý cấp cao dựa vào mức tăng cổ phiếu, tăng từ 20% năm 1990 lên 70% năm 2007, theo Densai, đây là một dạng thù lao trá hình, khuyến khích những hành động phi pháp. Các nhà quản lý kiếm được số tiền khổng lồ chỉ bởi vì thị trường đi lên, bất kể việc có tạo ra giá trị gia tăng hay không. Họ vận dụng mánh khóe, đôi khi bất hợp pháp chỉ để đạt mục tiêu nhét đầy túi tiền của mình.

Có một vài dấu hiệu cho thấy Mỹ đang thực hiện việc điều chỉnh thù lao chi trả cho nhân sự quản lý cấp cao. Bên cạnh đó, vấn đề chính trị thì chưa thể nói gì nhiều. Hệ thống chính trị của Mỹ đã bị chỉ trích nặng nề: 60% cựu sinh viên HBS cho rằng tình trạng của Mỹ hiện giờ còn tồi tệ hơn so với các nước phát triển khác. David Moss của HBS lập luận rằng những lời than phiền này không còn mới nữa: các chính trị gia Mỹ đã tranh cãi về vai trò của chính phủ từ thời Thomas Jefferson còn đối đầu với Alexander Hamilton. Tuy nhiên trước đây điều này thường dẫn đến những thỏa hiệp thành công. Lấy ví dụ cuộc chiến giữa những nhà bảo hộ thương mại và các thương nhân tự do đã được giải quyết bằng mức thuế giảm xuống bằng với các ngành công nghiệp trưởng thành. Những thỏa hiệp như thế ngày nay thật hiếm, hai đảng Cộng Hòa, Dân Chủ có tư tưởng chia phái và không có ý định nhượng bộ nhau.

Về tình trạng ảm đạm này, chuyên gia của Tạp chí Havard Business Review đưa ra nhận xét, như Bill Clinton đã nói trong bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của ông, chẳng có sai lầm nào của nước Mỹ lại không thể khắc phục được bằng việc làm đúng đắn của chính mình. Nước Mỹ có một sức mạnh khổng lồ, từ các trường đại học danh tiếng thế giới tới khả năng chịu đựng rủi ro; một thị trường rất đa dạng, các công ty tìm kiếm lao động rẻ có thể chuyển đến Mississippi, nơi tiền lương chỉ bằng 1/3 lương ở Massachusetts, một số lượng lớn các phát minh phi thường, không chỉ ở thung lũng Silicon mà còn trải khắp nước Mỹ.
Nguồn: Cafef
Các tin khác
Xem theo ngày:

Hỏi đáp tài chính

Lương 5tr/tháng tôi muốn vay tiêu dùng thì vay tối đa bao nhiêu?
02:55:42 13/02/2012

Chào chị! Tôi ký HĐLĐ không thời hạn với công ty và hiện tại mức thu nhập của tôi là 5 triệu/tháng. Lương hàng tháng ..Xem trả lời

Lương chuyển khoản 7tr/tháng tôi có thể vay 30tr tại VietinBank không?
02:40:11 10/02/2012

Chào chị! Tôi đang công tác trên 02 năm tại Đài truyền hình Hải Phòng, lương được trả qua thẻ Vietinbank, lương tháng 7 triệu đồng, ..Xem trả lời

Lương 16tr/tháng tôi cần vay 50-150tr điều kiện và thủ tục thế nào?
20:21:10 21/12/2011

Chào chị! Tôi hiện nay đang làm tại Công Ty TNHH có vốn điều lệ là 1,2 tỷ VND. Mức lương hiện tại của tôi là 16 triệu/tháng. ..Xem trả lời

Tôi gửi tiết kiệm BIDV Sóc Sơn tôi có thể về Sơn Tây rút được không?
19:57:44 21/12/2011

Chào chị! Tôi có gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Sơn, thời hạn 2 tháng. Nay tôi có việc phải về quê ..Xem trả lời

Sách hay trong tuần

Máy tính sát thủ
Tác giả:Christian Grenier
Ngôn ngữ:Tiếng Anh

Lập trình để giết người ư? Sáu mạng người lần lượt ngã gục trước ..

Chi tiết
Máy tính sát thủ
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tác giả:Nhân Hải Trung
Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Thanh mai trúc mã tám năm yêu nhau đã rời bỏ Lăng Tiểu Manh nhẹ như ..

Chi tiết
Nhật ký chạy trốn tình yêu
Tham long trai san phong khach
Thảm lông trải sàn phòng khách hiện đại